Máy chiếu công nghệ DLP và LCD
  • 27/082020
  • Admin

Máy chiếu công nghệ DLP và LCD

Công nghệ LCD và DLP

Công nghệ LCD hay DLP đều có những ưu điểm riêng, điều quan trọng là hiểu rõ mỗi công nghệ mang lại điều gì.

Công nghệ LCD và DLP

Máy chiếu nói chung có thể phân loại theo hai công nghệ, DLP (Digital Light Processing) hay LCD (Liquid Crystal Display). Công nghệ này liên quan đến cơ chế hoạt động bên trong mà máy chiếu sử dụng để hiển thị hình ảnh.

Công nghệ LCD hay DLP đều có những ưu điểm riêng, điều quan trọng là hiểu rõ mỗi công nghệ mang lại điều gì.

CÔNG NGHỆ DLP

Digital Light Processing là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay DMD để tái tạo dữ liệu nguồn.

Light source: nguồn sáng

Optics: bộ phận quang học

Color filter: bộ lọc màu

Circuit board: bo mạch

DMD: chip DMD

Ưu điểm của DLP

Hiệu ứng "ca-rô" (lưới) nhẹ hơn vì các ảnh điểm gần nhau hơn. Điều này không cho nhiều khác biệt với dữ liệu, nhưng nó cho hình ảnh video mịn hơn.

Có thể đạt độ tương phản (contrast) cao hơn.

Gọn nhẹ, dễ di động hơn do có ít thành phần hơn.

Một số nghiên cứu cho rằng máy chiếu DLP có tuổi thọ cao hơn máy chiếu LCD.

Khuyết điểm của DLP

Độ bão hoà màu thấp hơn (ảnh hưởng nhiều đến dữ liệu hơn video).

Hiệu ứng "cầu vồng", xuất hiện dưới dạng một vệt sáng giống như cầu vồng loé lên, thường theo sau những vật thể sáng, khi nhìn từ cạnh này sang cạnh kia của màn ảnh, hay khi từ hình ảnh chiếu trên màn ảnh quay sang nhìn vật thể ngoài màn ảnh. Chỉ có ít người nhìn thấy hiệu ứng này, hoặc ta có thể thấy bằng cách nhìn nhanh ngang qua màn ảnh. Có 2 loại máy chiếu DLP, loại cũ có 4 phần trên bộ lọc màu, loại mới có 6 phần và bộ lọc màu quay nhanh hơn, điều đó làm giảm hiệu ứng "cầu vồng" và tăng độ bão hoà màu.

Hiệu ứng "vầng hào quang" (hay lộ sáng). Nó có thể gây khó chịu cho những người sử dụng máy chiếu xem phim tại nhà. Về cơ bản, đó là một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh, gây ra do ánh sáng "đi lạc" bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. Có thể khắc phục bằng cách tạo một đường biên đen rộng vài inch quanh màn ảnh, "vầng hào quang" sẽ rơi trên đường biên này. Tuy nhiên, hiệu ứng "vầng hào quang" ít thấy rõ trên các chip DLP mới, chẳng hạn như chip DDR.

Nói chung, DLP là công nghệ tốt hơn LCD cho việc xem phim tại nhà. Một số máy chiếu dành cho việc xem phim tại nhà hầu như không bị hiệu ứng "vầng hào quang".

CÔNG NGHỆ LCD

Máy chiếu LCD (liquid crystal display, tạm dịch là hiển thị tinh thể lỏng) bao gồm 3 tấm kính LCD khác nhau cho các tín hiệu đỏ, xanh lục và xanh. Khi ánh sáng đi đến các tấm kính LCD, các ảnh điểm sẽ mở hay đóng để cho hay ngăn ánh sáng đi qua. Cơ chế này điều chỉnh ánh sáng và cho phép hình ảnh được chiếu trên màn ảnh.

Light source: nguồn sáng

Red dichroic mirror: gương sắc đỏ

Blue dichroic mirror: gương sắc xanh

Dichroic mirror "wavelength selector": gương chọn lọc bước sóng

Mirror: guơng phản chiếu

LCD: bộ phận hiển thị tinh thể lỏng

Dichroic combiner cube: thành phần tổng hợp 3 sắc đỏ, xanh lục, xanh

Lens: thấu kính

Ưu điểm của LCD

LCD nói chung có "hiệu quả ánh sáng" hơn DLP (hình ảnh sẽ sáng hơn với LCD, với đèn có cùng công suất).

LCD có khuynh hướng cho độ bão hoà màu cao hơn. Tuy nhiên, độ bão hoà màu cao hơn làm cho ta thấy máy chiếu nhìn toàn bộ là sáng hơn, dù là máy chiếu DLP trắng có thể sáng hơn.

Vì lý do này, nếu đặt một máy chiếu LCD 1000 lumen kế bên một máy chiếu DLP 1200 lumen và cho chiếu hình màu, ta có thể thích máy chiếu LCD do độ sáng của nó.

LCD có khuynh hướng cho hình ảnh sắc nét hơn (hội tụ chính xác hơn).

Khuyết điểm của LCD

Hiệu ứng "ca-rô" làm hình ảnh trông bị "vỡ hạt".

Cấu tạo lớn hơn, vì có nhiều thành phần bên trong hơn.

Hiện tượng "điểm chết" - các ảnh điểm có thể luôn tắt hay luôn mở, được gọi là điểm chết. Nếu máy chiếu có nhiều điểm chết, nó sẽ gây khó chịu cho người dùng.

Các tấm kính LCD có thể bị hỏng và thay thế rất đắt tiền. Chip DLP cũng có thể bị hỏng nhưng tương đối hiếm vì có ít linh kiện bên trong hơn.

KẾT LUẬN

Máy chiếu công nghệ DLP nhìn chung được ưa thích cho việc xem phim tại nhà và tính di động.

Máy chiếu LCD thì tốt hơn cho các đòi hỏi cao về màu sắc.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: