Một góc nhìn về hệ thống âm thanh cơ bản
  • 21/122021
  • Nguyễn Tiến Nam

Một góc nhìn về hệ thống âm thanh cơ bản

Hệ thống âm thanh cơ bản

Hệ thống âm thanh là sự sắp xếp các thành phần, phần cứng nhằm mục đích thu và khuếch đại âm thanh trong một không gian như phòng họp, phòng thu. Tín hiệu âm thanh sau đó sẽ truyền đến một vị trí từ xa (hội nghị âm thanh hoặc video, luồng trực tuyến) hoặc ghi lại để tiêu thụ sau này. Một hệ thống truyền âm có thể có cấu tạo vô cùng đơn giản như hai lon thiếc được nối với nhau bằng một sợi dây căng, hoặc có thể liên quan đến hàng trăm nguồn âm thanh được trộn lẫn và chuyển đến hàng chục nghìn người nghe. Công nghê tăng cường âm thanh được giới chuyên môn định nghĩa là một hệ thống xử lý để làm cho âm thanh to hơn và có thể truyền tải đến khán giả xa hơn.

Về các cuộc họp và hội nghị, mối quan tâm chính của chúng tôi là tái tạo âm thanh trực tiếp từ giọng nói của con người, với mục tiêu cụ thể là giúp mỗi người tham gia nghe rõ thông điệp dự định. Trong khi chúng ta sẽ đề cập đến các loại hệ thống khác, trọng tâm của cuốn sách này là các cuộc họp và hội nghị. Trong các phòng họp nhỏ, việc tăng cường âm thanh thường là không cần thiết vì những người tham gia đủ gần để nghe thấy nhau một cách tự nhiên.

Các biện pháp tăng cường âm thanh trở nên vô cùng quan trọng khi mọi người ở một đầu phòng không thể nghe thoải mái những người ở đầu kia. Điều này có thể là do kích thước của căn phòng, cách bố trí chỗ ngồi hoặc điều kiện âm thanh. Chúng ta sẽ bỏ qua phần thảo luận “định nghĩa về âm thanh” truyền thống, vì nó khá trực quan. Đối với mục đích của cuốn sách này, sẽ hữu ích khi biết rằng âm thanh là một hiện tượng sóng, với cao độ hoặc tần số của âm thanh được đo bằng chu kỳ trên giây hoặc Hertz. Biên độ của sóng âm xác định độ lớn của nó và thường được đo bằng decibel của mức áp suất âm thanh (dB SPL).

Các thành phần cấu tạo nên một hệ thống âm thanh

Hầu hết các hệ thống âm thanh liên quan đến bốn loại thiết bị hoạt động cùng nhau: Đầu vào, Xử lý, Khuếch đại và Đầu ra. Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ các thành phần cơ bản cấu tạo nên hệ thống âm thanh.

Thiết bị thu một cách truyền âm thanh vào hệ thống âm thanh. Đối với các nguồn âm thanh (như giọng nói), đầu vào thường là micrô. Micrô là một bộ chuyển đổi, có nghĩa là nó chuyển đổi năng lượng âm thanh từ nguồn âm thanh thành tín hiệu điện. Âm thanh từ các nguồn điện tử thường được truyền trực tiếp qua cáp.

Thiết bị xử lý tín hiệu Thiết bị sử dụng để truyền tín hiệu âm thanh vào hệ thống âm thanh. Đối với các nguồn âm thanh (như giọng nói), đầu vào thường là micrô. Micrô là một bộ chuyển đổi, có nghĩa là nó chuyển đổi năng lượng âm thanh từ nguồn âm thanh thành tín hiệu điện. Âm thanh từ các nguồn điện tử thường được truyền trực tiếp qua cáp.

Thiết bị tăng âm được sử dụng để tăng âm lượng tổng thể của đầu ra của hệ thống âm thanh. Bộ khuếch đại công suất tăng tín hiệu âm thanh điện để điều khiển các thiết bị đầu ra (ví dụ: loa hoặc tai nghe) đến mức mong muốn. Độ phức tạp có thể từ một kênh đến nhiều kênh khuếch đại khác nhau, tùy thuộc vào thiết kế của hệ thống.

Thiết bị phát một phương tiện truyền âm thanh đến tai chúng ta, chẳng hạn như loa ngoài, tai nghe hoặc màn hình trong tai. Giống như micro, loa là một bộ chuyển đổi, chuyển đổi tín hiệu điện từ bộ khuếch đại trở lại thành năng lượng âm thanh.

Thiết bị phụ trợ: ngoài việc tăng cường âm thanh, một hệ thống âm thanh có thể được yêu cầu để thực hiện các mục tiêu khác. Những điều này dễ dàng nhận ra bằng cách bổ sung các thiết bị đầu ra thay thế dành riêng cho các nhu cầu cụ thể.

Ghi âm: Máy ghi âm có thể được sử dụng để ghi lại chương trình âm thanh để sử dụng sau này. Thông thường, người ta có thể chỉ cần ghi lại đầu ra hỗn hợp của hệ thống âm thanh, cho phép xem lại và lưu trữ. Một số hệ thống phòng thu có thể được lắp đặt phức tạp hơn nhiều, thu từng đầu vào một cách riêng biệt để chỉnh sửa và phối lại sau này (được gọi là “hậu kỳ”, viết tắt của hậu sản xuất).

Hội nghị từ xa: Hệ thống truyền dẫn hai chiều gửi âm thanh nguồn đến các vị trí xa. Điều này có thể được thực hiện bằng điện thoại hoặc máy tính thông qua phần mềm cộng tác. Hội nghị từ xa tương tác trong thời gian thực (song công), cho phép tất cả người nghe tham gia vào cuộc họp. Nhiều công ty có phòng họp dành riêng cho mục đích này.

Họp và hội thảo

Hội nghị truyền hình:

Hệ thống truyền dẫn hai chiều gửi âm thanh từ nguồn phát đến các vị trí ở xa. Các tín hiệu âm thanh trong hệ thống này có thể được thực hiện qua điện thoại hoặc máy tính thông qua phần mềm cộng tác. Hội nghị từ xa tương tác trong thời gian thực (song công), cho phép tất cả người nghe tham gia vào cuộc họp từ xa. Nhiều công ty có phòng họp dành riêng được trang bị dành riêng cho mục đích này.

Truyền trực tuyến:

Giống như hội nghị từ xa, truyền trực tuyến được thiết kế để giao tiếp từ xa, gửi âm thanh, thường là video, qua mạng máy tính. Hệ thống phát trực tuyến thường là một đường truyền một chiều được truy cập qua mạng Internet, thường là qua máy tính hoặc thiết bị di động. Kiểu truyền “Một đến nhiều” này cung cấp khả năng truy cập dễ dàng, theo thời gian thực vào các sự kiện hoặc bài thuyết trình không yêu cầu sự tham gia tương tác. Hoàn toàn có khả năng một cuộc họp duy nhất có thể kết hợp củng cố trực tiếp, ghi âm, hội nghị từ xa và phát trực tuyến. Khái niệm chính đối với người điều hành một hệ thống âm thanh là đảm bảo rằng tất cả người nghe và người tham gia đều có thể nghe và hiểu rõ ràng nội dung.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: