Công nghệ màn hình phù hợp nhất với nhu cầu - So sánh các giải pháp LCD và dvLED
  • 25/112021
  • Nguyễn Tiến Nam

Công nghệ màn hình phù hợp nhất với nhu cầu - So sánh các giải pháp LCD và dvLED

Giới thiệu

Trong thập kỷ qua, màn hình ghép đã trở thành một lựa chọn hiển thị kỹ thuật số ngày càng phổ biến. Điều này là do chúng đặc biệt hiệu quả trong việc thu hút và mang lại thông điệp hữu ích cho khách hàng. Chúng hiển thị hình ảnh lớn hơn, độ phân giải cao hơn so với một màn hình duy nhất và có thể được xây dựng cho hầu hết mọi hệ thống để phù hợp với không gian hoặc mục đích cụ thể. 

Màn hình ghép có thể kết hợp với nhiều kiến trúc với nhiều cách bố trí khác nhau, trong đó có cả văn phòng, cửa hàng bán lẻ, trung tâm giao thông và địa điểm thể thao, cũng như các trụ sở điều khiển và kiểm soát. Khi quyết định loại lắp đặt màn hình ghép nào phù hợp với nhu cầu của khách hàng, trước tiên cần xác định màn hình sẽ sử dụng loại công nghệ nào trong hai loại công nghệ cơ bản – LCD (màn hình tinh thể lỏng) hoặc dvLED (direct view LED) - sao cho phù hợp nhất với ứng dụng cụ thể. Màn hình LCD và màn hình dvLED có các tính năng và công dụng rất khác nhau.

Màn hình tinh thể lỏng (LCD)

Tấm nền màn hình tinh thể lỏng (LCD) được sản xuất bằng cách chèn một lớp tinh thể lỏng, một chất là một phần rắn và một phần lỏng, vào giữa hai tấm kính. Khi điện được đưa vào lớp này, các tinh thể chuyển dịch để tạo ra một hình ảnh dựa trên tính phân cực của ánh sáng. Vì các tinh thể không tạo ra ánh sáng của riêng chúng, nên cần có một số dạng đèn nền để hiển thị hình ảnh. Trớ trêu thay, đèn LED lại là loại đèn nền phổ biến nhất cho các tấm nền LCD.

Màn hình LCD sáng và cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao. Đồng thời cung cấp khả năng hiệu chỉnh mạnh mẽ để có thể phát ra hình ảnh được người xem cảm nhận là đồng nhất trên nhiều màn hình. Chúng mỏng, dễ lắp đặt và có thể được tùy chọn cấu hình theo nhiều hình dạng và kích thước để triển khai ghép màn hình sáng tạo và có thể mở rộng. Với chi phí ban đầu thấp, hoạt động với hiệu suất năng lượng cao, chúng cung cấp tổng chi phí sở hữu thấp một cách ấn tượng. Một nhược điểm tiềm ẩn của màn hình LCD là mỗi màn hình đều phải có khung viền, nhưng với khoảng cách viền nhỏ nhất là 0,88mm, điều này không phải là trở ngại.

Màn hình Direct View LED (dwLED)

Điốt phát quang LED là một chất bán dẫn cực nhỏ có thể chuyển đổi điện năng thành ánh sáng nhìn thấy được. Trong bảng mạch LED, mỗi pixel màu có một đèn LED màu đỏ, một LED màu xanh lam và một đèn LED xanh lục. Sự kết hợp của ba màu này cho phép đèn LED tạo ra hàng nghìn tỷ màu. Trong bảng mạch LED, mỗi điểm ảnh LED tạo ra ánh sáng riêng, trực tiếp hiển thị, không giống như bảng điều khiển LCD nơi đèn nền đi qua lớp tinh thể lỏng. Vì vậy đây là sự bắt nguồn của cái tên “Direct View” LED (dvLED).

Tấm dvLED có nhiều ưu điểm, bao gồm độ tương phản và góc nhìn vượt trội, tuổi thọ cao, hiệu quả năng lượng và độ sáng cao tương ứng với tính phù hợp của nó cho các ứng dụng trong nhà và ngoài trời. Bởi vì không có viền, các tấm dvLED được lắp đặt để tạo ra một diện tích bề mặt lớn duy nhất mà không bị chia cắt bởi các khoảng trống viền hình ảnh.

Chọn tấm nền phù hợp cho màn hình ghép

Màn hình LCD từ trước đến nay là sự lựa chọn phổ biến cho các màn hình ghép, đặc biệt là cho các ứng dụng trong nhà, trong khi dvLED là sự lựa chọn hàng đầu cho các màn hình ghép lắp đặt ngoài trời. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ LED có nghĩa là dvLED hiện là một giải pháp thay thế khả thi cho các ứng dụng trong nhà, mang đến sự lựa chọn đa dạng hơn cho khách hàng.

Để có thể lựa chọn giải pháp màn hình ghép tốt nhất cho một công trình lắp đặt, đây là một số lưu ý cần ghi nhớ:

Khoảng cách điểm ảnh (Pixel Pitch): Được đo bằng milimét, Pixel Pitch là khoảng cách giữa tâm của một điểm ảnh và tâm của điểm ảnh liền kề. Màn hình có Pixel Pitch nhỏ hơn có mật độ điểm ảnh cao hơn dẫn đến khoảng cách xem ngắn hơn. Nói chung, màn hình lớn nhìn từ xa có thể có Pixel Pitch tương đối cao, nhưng màn hình nhìn gần phải có Pixel Pitch nhỏ. Các màn hình ghép LCD ngày nay có xu hướng có Pixel Pitch nhỏ hơn so với dvLED.

Chất lượng hình ảnh: Đối với việc ghép màn hình, điều quan trọng là đạt được hình ảnh đồng bộ hoàn hảo trên toàn bộ bề mặt; màu sắc không khớp và vị trí bị lệch sẽ gây mất tập trung cho mắt. Tìm kiếm khả năng tái tạo màu sắc đáng tin cậy và tính đồng nhất, công nghệ SpectraView Engine độc quyền đảm bảo rằng hiệu suất hình ảnh đột phá trên các màn hình LCD trong khi độ sáng được ổn định. Hiệu suất hình ảnh nâng cao sẽ kiểm soát tất cả các thông số hình ảnh để có hình ảnh tự nhiên, chính xác. Trường hợp trong môi trường sáng cao, chúng ta cần tìm loại màn hình có bề mặt ít phản xạ hoặc chống chói để tránh trường hợp ánh sáng bị phản xạ trên màn hình.

Độ sáng: Không chỉ đối với  quan trọng với việc lắp đặt ngoài trời, độ sáng cũng là một yếu tố cần cân nhắc đối với các màn hình ghép trong nhà. Hãy tính toán đến điều kiện ánh sáng xung quanh để đảm bảo màn hình ghép của bạn có đủ độ sáng để mang lại khả năng xem tuyệt vời, dễ chịu. dvLED có khả năng tạo ra mức độ sáng rất cao lên đến 5.000 cd/m² hoặc hơn, và độ sáng đó là cần thiết cho các màn hình ghép ngoài trời với quy mô lớn, trong khi các màn hình trong nhà thường chỉ có mức độ sáng từ 500 đến 1.200 cd/m².

Độ tương phản: Độ tương phản là tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất của hình ảnh. Sự khác biệt càng lớn, độ tương phản càng lớn, làm cho màu đen tối hơn và vùng sáng sáng hơn. Tỷ lệ tương phản cao hơn làm tăng thêm sự sống động cho hình ảnh. dvLED tạo ra tỷ lệ tương phản cao bằng cách tắt hoàn toàn đèn LED, trong khi các tinh thể lỏng của màn hình LCD chặn ánh sáng phát ra từ đèn nền. Đối với dvLED, chip LED hiệu suất cao và có thể phủ đen để đảm bảo mức độ tương phản sâu hơn. Cả LCD và dvLED đều có chức năng hỗ trợ mức độ tương phản cao và sự lựa chọn tốt nhất là tùy thuộc vào nhận thức của người xem.

Tiêu thụ điện năng: Cả hai công nghệ có thể được mô tả là tiết kiệm năng lượng với mức tiêu thụ điện năng được quản lý thông qua cài đặt. Ví dụ: nếu mức độ sáng thấp hơn là đủ để có được hình ảnh đẹp mắt thì mức tiêu thụ điện năng sẽ giảm tương ứng. Mức tiêu thụ điện năng của một dvLED phụ thuộc vào loại nội dung và do đó sẽ cao hơn khi hiển thị nội dung siêu sáng.

Tản nhiệt: Bởi vì đèn LED (được sử dụng làm đèn nền cho LCD hoặc cho dvLED) phát ra nhiệt cũng như ánh sáng, sự tích nhiệt có thể là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là màn hình ghép và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hình ảnh cũng như tuổi thọ của sản phẩm. Màn hình LCD NEC có tính năng quản lý nhiệt chuyên nghiệp với tốc độ quạt có thể điều khiển của người dùng, ngoài ra kết hợp cả nắp lưng bằng kim loại để phân tán nhiệt. dvLED tỏa ra phần lớn nhiệt từ phía trước của bề mặt màn hình, giúp làm mát dễ dàng hơn nhưng lại dẫn đến việc bề mặt màn hình ấm hơn một chút. Tham khảo ý kiến của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để hiểu rõ hơn cách mỗi giải pháp quản lý tản nhiệt và những yêu cầu nào cần thiết cho ứng dụng của bạn.

Chất lượng hoàn thiện: Các màn hình ghép trong nhà ở không gian công cộng phải đủ chắc chắn để chịu được việc tiếp xúc với các điều kiện môi trường khắc nghiệt kể cả những va chạm nhẹ. Màn hình LCD phải có độ hoàn thiện tốt với vỏ sau bằng kim loại và được thiết kế đặc biệt để có thể thực hiện ghép thành màn hình ghép. Tốt nhất là sử dụng cơ sở hạ tầng lắp đặt được thiết kế thích hợp từ cùng một nhà cung cấp với màn hình. Chọn từ nhà sản xuất dvLED chất lượng cao với hệ thống kết nối mạnh mẽ giữa các mô-đun cho phép đặt và điều chỉnh chính xác.

Truy cập gỡ lỗi ở phía trước và phía cạnh: Để lắp đặt dễ dàng hơn và bảo trì với chi phí thấp hơn, hãy đảm bảo các tấm tường video có lối vào phía trước và phía cạnh. Các nhà sản xuất dvLED như NEC cung cấp khả năng truy cập trực tiếp từ phía trước vào từng mô-đun và các màn hình ghép LCD có thể được trang bị các giá đỡ đặc biệt cho phép các mô đun có thể đẩy ra phía trước. Cả hai cách đều đảm bảo dễ dàng thao tác với màn hình để bảo trì, sửa chữa và cài đặt.

Chi phí: Tấm nền LCD rẻ hơn tấm nền dvLED, nhưng khoảng cách đang được thu hẹp. Pixel Pitch dày hơn là yếu tố chính làm cho chi phí cao hơn trong màn hình dvLED, vì vậy điều quan trọng là phải làm việc với nhà cung cấp giải pháp của bạn để đảm bảo rằng Pixel Pitch phù hợp với ngân sách của khách hàng, kỳ vọng về chất lượng hình ảnh, khoảng cách xem và loại nội dung hiển thị.

Tuổi thọ: mô-đun dvLED có tuổi thọ ấn tượng. Tuổi thọ điển hình của chúng từ 70.000 đến 100.000 giờ trước khi đạt độ sáng thấp hơn 50% so với giá trị ban đầu. Các màn hình ghếp LCD cũng cung cấp tuổi thọ cao, từ 60% đến 70% so với dvLED.

Các màn hình LCD riêng lẻ có thể dễ dàng thay thế hoặc điều chỉnh theo các màn hình lân cận trong hệ thống màn hình ghép nên cần được bảo trì. Tương tự, các tấm dvLED được trang bị các bộ phận thay thế đảm bảo tính nhất quán về màu sắc trên toàn bộ bề mặt sau khi thay thế mô-đun. Có khả năng hiệu chỉnh màn hình sẽ là điều cần thiết ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống màn hình ghép, điều này là do việc hiệu chỉnh cho phép màu sắc và độ sáng của mỗi pixel hoặc bảng điều khiển được khớp chặt chẽ với những điểm khác trong màn hình ghép. Cuối cùng, hiệu chỉnh sẽ làm cho màn hình ghép trông như mới trong suốt thời gian tồn tại của nó.

Giải pháp chìa khóa trao tay: Đối với nhiều khách hàng, việc lựa chọn lắp đặt màn hình ghép là giải pháp hoàn chỉnh bao gồm cả phần cứng và dịch vụ lắp đặt sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ. Sharp NEC cung cấp dịch vụ tư vấn của chuyên gia để tìm ra công nghệ màn hình ghép hoàn hảo phù hợp với nhu cầu khách hàng của bạn.

Bức tranh toàn cảnh

Do những tiến bộ gần đây trong công nghệ dvLED, khách hàng đang cân nhắc lắp đặt màn hình ghép trong nhà hiện có các lựa chọn ngoài các giải pháp LCD truyền thống. Quyết định giữa LCD hay dvLED phụ thuộc vào nhiều yếu tố; bằng cách kết hợp nhu cầu của khách hàng với những lợi ích của các công nghệ có sẵn, một giải pháp màn hình ghép tối ưu nhất sẽ được chúng tôi tư vấn cho các bạn. Chúng tôi – Công ty Cổ phần đầu tư P&T – là đại lý được ủy quyền của NEC sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn khách hàng để tìm ra giải pháp phù hợp hoàn hảo cho ứng dụng và nhu cầu cụ thể của bạn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: